Hạt lúa và hạt gạo về cấu trúc hạt có khác nhau do có lớp silic bao quanh. Do vậy, hạt lúa chịu được mối mọt, nấm mốc tốt hơn hạt gạo nhưng không chống lại được hiện tượng nảy mầm. Tất cả những vấn đề nói trên chung quy là do hàm lượng ẩm có mặt trong lúa, gạo cao, vượt qua mức có thể tránh nâm mốc, mối mọt.
Cần có các biện pháp kết hợp giúp bà con nông dân về vần đề này:
- Sấy
- Cách ly chống tiếp xúc ẩm, giảm hồi ẩm.
- Xây dựng hợp lý kho bãi.
Tôi thấy không nên khuyến khích việc dùng thuốc chống mối mọt như nhiều người mách. Đặc biệt là thuốc có nguồn gốc từ TQ hiện nay.
Nếu hàm lượng ẩm trong gạo đạt dưới mức 5% thì rất khó có chuyện nấm mốc và lúa cũng không thể nảy mầm.
Sấy là biện pháp đầu tiên cần thực hiện tốt để lúa, gạo đạt tới độ ẩm yêu cầu. Trong thực hành nông nghiệp, phơi nắng giúp đạt ẩm 20-25%, các lò sấy dùng nguyên liệu trấu có thể giúp lúa/ gạo đạt tới ẩm từ 10% - 15%. Sấy tiếp bằng các biện pháp sấy hơi cưỡng bức , chiếu hồng ngoại, lò viba có thể giúp đạt tới dưới 8%. Phần này cần đầu tư hơn. Đã có lần mình thấy nhà nông trong tình trạng bị ngập vẫn sấy lúa được khi họ linh hoạt cải tiến lò sấy của mình để có thể bắt nổi trên ghe hoặc tận dụng cải tiến các lò viba thể tích lớn để sấy liên tục các sản phẩm của họ. Có nơi chế ra các mảnh ghép nhôm tạo chảo nhôm để thu nhiệt ánh sáng mặt trời và làm nóng hơi tuần hoàn kết hợp với hệ thống tách hơi nước. Có nơi hùn tiền lại mua một máy khử ẩm để vừa khử ẩm tiếp theo vừa bảo quản lúa gạo.
Các sản phẩm lúa gạo cần được bọc kín bằng bao bì hai lớp chống hút ẩm, truyền ẩm. Trong qua trình vận chuyển ngắn, không có dùng các móc câu dễ làm hư hỏng rách bao bì.
Một số nhà nông mình thấy họ có sáng tạo là trữ lúa , gạo sau khi sấy trong một bể xây kín có phủ các lớp sét nung. Sét nung có tác dụng hút ẩm mạnh. Một số nông dân mua muối Canxi sunphát về trộn với đất sét sau đó vo viên rồi họ gửi đi nung các viên này để cứng lại. tác dụng giúp hút ẩm trong bể chứa kín rất rất tốt. Một số thì thuê hẳn container kín và cho vào chứa lúa gạo. Trong đó họ lắp máy khử ẩm và cho chạy định kỳ cũng rất hiệu quả cho bảo quản lúa.
Việc sử dụng hóa chất chỉ dùng khi vận chuyễn bằng xà lan thôi.
Người nhà mình trước đây bị cái vụ con mọt. Đem lúa đi viba một cái thôi, mọt chết sớm vì không chịu nổi nhiệt đồng thời trứng cũng nổ tuốt. Tuy nhiên, mất một cái lò do phải mổ banh cái lò ra để chạy hở và che chắn dữ lắm để không bị ảnh hưởng búc xạ viba. Sau đó cho qua xông khói (khói lấy từ đốt trấu thối vào nhà kho kín- 80m3), để cả 3 tháng sau cũng không có chuyện nấm mốc hay mối mọt.
thay đổi nội dung bởi: Teppi, ngày 11-13-2008 lúc 07:06 AM.
|