Trích:
Nguyên văn bởi hoangcyberchem
Các pác ơi.
Ở chỗ tui, người ta xử lý nước lò hơi như thế này:
- Nước được đưa qua cột trao đổi cation để làm mềm nước---> Bồn trung gian .Tại đây người ta cho vào một hóa chất có tên thương mại là Tandex để tăng pH, loại O2, kết tủa Fe... --->cấp vào lò hơi.
Vậy Tandex có thành phần là gì?
Trên thùng chứa chất này có ghi (tiếng Anh) : dùng để làm mềm nước, xử lý nước nóng, xử lý nước lạnh,...
Tandex có 3 loại với mã số khác nhau nhưng tất cả đều ghi cùng một nội dung trên.
Các pác nào có tài liệu về lò hơi và phân tích nước, xử lý nước cho tui xin nhé.
Cám ơn lắm lắm.
|
Để rõ hơn mình xin post một tài liệu của công ty mình về vấn đề này. Phần về hóa chất mình sẽ bổ sung sau.
-Tăng hiệu suất và bảo quản nồi hơi qua xử lý nước bằng hóa chất
1. Nguyên tắc xử lý nước nồi hơi là gì?
Thật ra công nghệ xử lý nước rất phong phú nhưng chỉ dựa vào các số nguyên tắc cơ bản:
• xử lý chống cáu cặn,
• chống ăn mòn,
• kiểm sóat oxy hòa tan.
2. Tại sao nồi hơi bị ăn mòn hoặc đóng cáu cặn?
a. Lớp cáu cặn: Thông thường nước trong thiên nhiên chứa rất nhiều tạp chất bao gồm: Các khí gas của các chất hữu cơ có trong đất, chất phân tán lơ lửng và các chất khoáng như: calcium carbonate, magnesium carbonate, calcium sulfate, magnesium sulfate, silica(cát), sodium chloride, sodium sulfate, và một lượng nhỏ sắt, mangan, fluorides, nhôm.... Khi đun nóng, các tạp chất này tách ra khỏi dung dịch hình thành nên lớp cáu trong bề mặt nồi hơi.
Lớp cáu gây ra sự tắc nghẽn đường ống, tạo sự cách nhiệt trong đường ống, giảm hiệu suất nhiệt dẫn đến tình trạng nồi hơi quá nhiệt. Hiện tượng quá nhiệt làm hư hỏng kim loại. Các lớp cáu cặn trong các đường ống của nồi hơi gây tắc nghẽn cũng dẫn đến quá nhiệt. Sự ăn mòn có thể xảy ra bên dưới các lớp cáu, thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rò rỉ (lủng) các đường ống.
b. Do khí hòa tan :Ngoài ra trong nước còn chứa rất nhiều Oxy và CO2. Oxy là tác nhân Oxýt hóa. Sự Oxy hóa vừa làm giảm tính bền chắc của kim loại vừa làm hư hỏng kim loại và tạo ăn mòn.
3. Đã có hệ thống làm mềm tại sao vẫn cần xử lý nước ?
Vì vậy đa số các công ty dùng hệ thống làm mềm nước (được gọi là softener) để xử lý độ cứng, tuy nhiên, khi xử lý qua hệ thống này thì vẫn còn một dư lượng rất nhỏ các chất khóang và sau một thời gian các chất này sẽ tích tụ lại và tăng lên. Từ đó tăng thêm lượng cặn đóng trong nồi.
Hệ thống có trang bị softener sẽ giảm khoảng 10 - 20% chi phí xử lý nước tùy chất lượng nước và chất lượng softener.