Go Back   Diễn đàn Thế Giới Hoá Học > ..:: HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY ::.. > HÓA HỌC ỨNG DỤNG - APPLIED CHEMISTRY

Notices

Cho Ðiểm Ðề Tài Này - Hỏi về rượu.


 
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Prev Previous Post   Next Post Next
Old 06-17-2008 Mã bài: 25347   #11
chocolatenoir
Moderator

 
Tham gia ngày: Sep 2006
Tuổi: 48
Posts: 396
Thanks: 107
Thanked 205 Times in 118 Posts
Groans: 3
Groaned at 6 Times in 5 Posts
Rep Power: 56 chocolatenoir is just really nice chocolatenoir is just really nice chocolatenoir is just really nice chocolatenoir is just really nice
Default

Nhân nói về rượu thì trên thế giới chia làm mấy trường phái lớn (anh em đọc thêm trong www.danong.com nhé)

* Trường phái rượu lên men:
+ Đỉnh cao của trườn phái này là wine (vin hay rượu vang) có độ rượu maximum khoảng 12 độ. Vang thì nổi tiếng nhất là vang Pháp, sau đó có vang California, vang Chilê, vang Úc và gần đây là vang .... Đà lạt

+ Ngoài ra còn có dòng rượu Champagne (sâm-panh) độc quyền của người Pháp với quy trình sản xuất phức tạp hơn, có thêm gas và giá rẻ nhất nếu ở châu Âu cũng phải 500.000VND/chai, dzậy mà ở Saigon có thể mua được mấy chai đó với giá 100.000VND mới lạ chứ.

* Trường phái rượu ngâm hay còn gọi là rượu mùi (liquor): rượu chưng cất với độ cồn có thể lên đến hơn 70o (tùy loại), rồi cho trái cây vào ngâm. Các dòng rượu như Martini... thuộc loại này. Ở VN thì có các loại Tiên tửu, quỷ tửu bán tràn lan với thành phần ngâm hết sức bí hiểm như thuốc bắc, tắc kè, rắn...Ngoài ra cũng có thể sản xuất bắng cách đun và cho hơi rượu đi qua để chiết (extraction) các thành phần có mùi thơm của cây cỏ.

* Trường phái rượu chưng cất : đây là trường phái hùng mạnh nhất với 4 tên tuổi lớn được các quý ông yêu thích:

+ Whisky (uýt-ky): là loại rượu 40-45o khét tiếng xuất xứ từ Scotland, đuợc làm từ các loại ngũ cốc. Sau quá trình lên men thì được chưng cất qua hệ thống bằng đồng hay inox rồi cuối cùng ngâm ủ trong các thùng chứa làm từ gỗ sồi. Màu nâu đỏ trong suốt của rượu là do màu tự nhiên của thùng gỗ mang đến hay do thêm một số thành phần có màu như caramen. Các tên tuổi đình đám của họ này là Johnny Walker (red, black, green, gold and blue label), Chivas...Càng để lâu (12 năm, 18 năm, 21 năm ...càng đắt)

+ Cognac (cô-nhắc): xuất xứ từ Pháp, cách làm tương tự như whisky nhưng nguyên liệu là NHO. Các nhãn hiệu Hennesy, Napoleon, Rémy Martin, XO... thuộc dòng này

+ Vodka (vốt-ca); Nga và các nước Đông Âu, nhiều loại nổi tiếng như Smirnov, Vertical (đáng tiếc lại là do sản xuất tại Tây Âu)

+ Quốc lủi hay đế: gạo tẻ, gạo nếp, khoai mì hảo hạng. Thương hiệu Áp Sanh, Bàu Đá, làng Vân.. rất có tiếng trong nước. Nhưng chưa thấy nước nào bán cả. TQ thì xuất khẩu mạnh Mai Quế Lộ, Nhật có saké...

Nói chung uống chút rượu lên men và liquor vào bữa ăn thì có lợi cho sức khỏe. Rượu càng cao độ thì càng có hại do vậy nước nào cũng giới hạn lượng rượu 1 người được xách qua biên giới và đánh thuế rượu (cũng như thuốc lá và mỹ phẩm) rất cao. Do vậy ai mà đi qua các duty shop ở sân bay quốc tế thì sẽ thấy bày bán rượu nặng rất nhiều.

Chữ kí cá nhânLéna: top 5 events which change my life


thay đổi nội dung bởi: chocolatenoir, ngày 06-17-2008 lúc 07:24 PM.
chocolatenoir vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn chocolatenoir vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
mdlhvn (08-03-2009)
 


Ðang đọc: 3 (0 thành viên và 3 khách)
 

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Múi giờ GMT. Hiện tại là 01:01 AM.