Mình rất thích uống cà phê, nên cũng ham hố tìm hiểu xem người ta làm cà phê như thế nào. Nhưng nhìn quy trình làm cà phê mà người ta thực hiện dưới góc độ hóa học thì mình thấy có gì không ổn. Mình cùng bàn luận thử xem nhé:
1. Cà phê hái từ cây về đem phơi cho thiệt khô
2. Xát lớp vỏ bên ngoài để lấy nhân bên trong
3. Tiếp tục làm khô nhân sao cho độ ẩm dưới 15% (chủ yếu để bảo quản được lâu)
4. Rang nhân cho đen (giai đoạn này quyết định chất lượng cà phê), có thể thêm một một số phụ gia như bơ,...
5. Nghiền thành bột mịn rồi đem tiêu thụ
Nhìn quy trình sản xuất cà phê này dưới quan điểm của hóa học, mình nhận thấy có điểm chưa hợp lý như sau:
Các hương liệu qúy của cà phê thường mất mát trong quá trình phơi. Mặt khác, mùa thu hoạch cà phê ở nước ta là vào mùa mưa tại các tỉnh Tây Nguyên, mưa tầm tã trong một tháng không nghỉ. Do vậy, cà phê thu về phần lớn không phơi được, đành để ngập nước mưa. Tuy cà phê hạt ngập nứơc mưa không hư hỏng nhiều như lúa, nhưng chính điều này thúc đẩy các loại vi sinh vật phát triển làm tiêu hao toàn bộ chất lượng của cà phê, cà phê sẽ không còn ngon lành gì nữa
Chúng ta cùng thảo luận đi, biết đâu chừng, forum chúng ta sẽ có thể sở hữu một công thức làm cà phê bí truyền, bán kiềm xài. Hehe