Mì chính hay bột ngọt về bản chất hóa học là monosodium glutamate, muối tạo thành từ axit glutamic. Trong ẩm thực nó được dùng với mục đích là làm chất tạo vị chứ không mang lại năng lượng.
Ở VN người ta thích dùng mì chính (từ bà nấu bếp đến người bán hàng bún phở) vì vấn đề LƯỜI và vấn đề KINH TẾ. Để tạo vị ngọt cho nước dùng cần ninh/ hầm xương thịt mất thời gian, tốn củi lửa, tốn tiền mua xương/thịt. Trong khi đó chỉ cần 1 thìa to mì chính là vui lòng khách hàng, vui lòng cả nhà.
Axit glutamic cũng là 1 axit amine cần thiết cho cơ thể con người (nên không gây ung thư được) tuy nhiên cơ thể lại có khả năng tự tổng hợp từ các axit amine thiết yếu khác.
Các nghiên cứu về độc tính của chất này cho nhiều kết quả là CÓ nhưng vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi. Do vậy mì chính vẫn được phép lưu hành chứ không bị cấm bán nhưng luôn đi kèm với yêu cầu sử dụng hợp lý.
Việc sử dụng với lượng lớn (lạm dụng mì chính) trong quá trình chế biến thức ăn sẽ gây hại cho cơ thể trước hết là dạ dày, thay đổi quá trình tạo axit glucomic trong cơ thể...Ở Mỹ và 1 số nước các thực phẩm có chứa mì chính bắt buộc phải được dán nhãn và ghi thành phần cụ thể để người tiêu dùng lưu ý.
Bạn xem thêm ở đây về mì chính
http://en.wikipedia.org/wiki/Sodium_glutamate
còn riêng về axit glutamic:
http://en.wikipedia.org/wiki/Glutamic_acid