Trích:
Nguyên văn bởi minhtruc
Mấy bạn trả lời trật lất cho phần nhận biết acid acetic vì muối Cu(II) nào mà chẳng có màu xanh dương đâu có riêng gì Cu(II) acetat (trừ CuCl2 màu lục). Nhận biết ra acid acetic bằng cách tạo ester mùi dầu chuối với alcol amylic, hoặc nhận ra mùi của giấm qua phản ứng đun nóng dung dịch với acid sulfuric đặc.
acid acetic cũng như một số chất hữu cơ khác bị KMnO4 oixid hóa, làm mất màu dung dịch KMnO4, nên không thể dùng cách này để nhận biết.
|
Cảm ơn MinhTruc đã làm rõ khái niệm về "phân biệt và "nhận biết" mà chắc chắn nhiều bạn còn chưa rõ,
vậy khái niệm nhận biết một chất nguyên chất mà mình chưa có 1 thông tin gì về nó quả thật là không dễ chút nào,
Tuy nhiên bạn dùng phản ứng este hóa bằng rượu amylic cho sp có mùi thơm dầu chuối để khẳng đị đấy là acid acetic thì cũng ko ổn chút nào, nếu nó là dẫn xuất của acid acetic hay chẳng may nó là este của CD3COOD thì cũng có mùi dầu chuối y chan vậy,vậy nên theo suy nghĩ ấy để khái niệm "nhận biết" một chất nguyên chất quả thật là ko đon giản, ngay cả khái niệm cấp Đại Học.
Vậy nên chủ yếu ở cấp học phổ thông thì đúng chỉ là phân biệt hay nếu dùng khái niệm nhận biết thì dùng "nhận biết giữa các chất sau , đâu là A đâu là B" chắc vậy học sinh sẽ rõ ràng và dễ dàng sau này.
Mà trong chương trình mình cũng nhớ là Acid acetic ko làm mất màu dd thuốc tím dù trong môi trường acid, nhưng glycerin thì có. vậy cũng phân biệt 2 thằng này rồi