Trích:
Nguyên văn bởi thanhnhan
Chào cả nhà !!!
mình có một số vấn đề thắc mắc mong quý anh em trong nhà ai biết thì giúp mình cái :
chả là mình muốn ủ chuối, ngoài cách sử dụng CaC2, để làm cho chuối chín. Anh em nào có biết hóa chất nào khác chỉ mình. Mình nghe nói có lmột loại hóa chất TQ pha vào nước sau đó nhúng chuối vào anh em nào có thể giúp mình thêm thông tin này ko ? mình đang tìm hiểu để rấm chuối bán . Chân thành cảm ơn .
|
Chất mà bạn nói là chất kích tăng trưởng cho cây trồng mau trổ bông và chín trái,
2-Chloroethyl-dioxido-oxophosphorane. Mình không tìm thấy ứng dụng của nó trong việc khuyến cáo sử dụng để ủ chín các trái cây sau khi đã thu hoạch. Nếu sử dụng, có thể phun lên trái , hạt khi còn đang trên cành, nghĩa là chưa thu hoạch. Dư lượng tạp chất và độc tố của hóa chất TQ đang bán là khá cao. Nó có đính kèm trong nhãn là " có độc, phun lên trái cây trước khi thu hoạch, pha loãng 24g/100l nước trước khi dùng". Đằng này, khi ra chợ đầu mối Tam Bình (Thủ Đức), mình thấy người ta pha 5 gói 200g vào 1 xô 20 lít nước để nhúng mọi trái cây trong ngày.
Tóm lại, cách dùng này là sai và không an toàn cho cả người bán và người tiêu dùng. Ăn phải trái cây có dư lượng chất này là bạn thường bị tiêu chảy, khó tiêu, đắng miệng.
Trái chín rất nhanh nhưng nếu ăn thì thấy vị nhạt hơn, bột nhiều và sau đó là vị đắng hơi chát.
Chuối là loại trái chín sau khi chặt lìa cành chứ không phải là loại trái chín trên cây. Do vậy, chuối để nhanh chín là nên chặt khỏi quày. Để ủ chín trái cây mà vẫn an toàn, bạn có thể trùm chuối lại bằng vải quét hắc ín (nhựa đường) và phơi nắng. Sau một ngày là chuối ươm vàng như ý. Chú ý là nhớ chặt chuối ra khỏi quày.