4. Trang ChemVN.Com và ChemVN.Net duy trì nguyên trạng Diễn Đàn ChemVN trước năm 2016.
5. Các trao đổi hiện tại được chuyển sang ChemVN.Org (thành viên mới tham gia ở đây)
HỢP CHẤT THIÊN NHIÊN - NATURAL COMPOUND FORUMMọi sự hiểu biết về hợp chất thiên nhiên, các công nghệ tách, chiêt... các bạn có thể chia sẽ được vào đây !
Muốn biết trong ớt có tinh dầu không, em lấy bộ phận cần khảo sát (vỏ hoặc hạt ...) xay nhuyễn, cho vào nước, nấu sôi, dẫn hỗn hợp hơi bay lên qua bình rồi làm lạnh, phần chất lỏng ngưng tụ sẽ gồm nước và tinh dầu (nếu có). Tinh dầu không tan trong nước sẽ tách lớp nổi bên trên .
Cách thứ hai là giải phẩu sinh học tìm các túi chứa tinh dầu .
Cách cuối cùng là tìm các bài báo có nghên cứu về cây này, với điều kiện biết tên khoa học (tra trong từ điển) rồi tìm kiếm trong sách vở, tư liệu thư viện, mạng, diễn đàn ... sẽ có câu trả lời .
Chúc bạn thành công .
Thân!
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn tigerchem vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn:
Muốn biết trong ớt có tinh dầu không, em lấy bộ phận cần khảo sát (vỏ hoặc hạt ...) xay nhuyễn, cho vào nước, nấu sôi, dẫn hỗn hợp hơi bay lên qua bình rồi làm lạnh, phần chất lỏng ngưng tụ sẽ gồm nước và tinh dầu (nếu có). Tinh dầu không tan trong nước sẽ tách lớp nổi bên trên .
Cách thứ hai là giải phẩu sinh học tìm các túi chứa tinh dầu .
Cách cuối cùng là tìm các bài báo có nghên cứu về cây này, với điều kiện biết tên khoa học (tra trong từ điển) rồi tìm kiếm trong sách vở, tư liệu thư viện, mạng, diễn đàn ... sẽ có câu trả lời .
Chúc bạn thành công .
Thân!
Em đã làm như vậy, lôi cuốn hơi nước trong vòng 10 tiếng thì hứng đc phần chất lỏng ngưng tụ chỉ có 1 lớp trong suốt, và xung quanh ống gạn có xuất hiện nhưng váng máu trắng ( ít), sau khi sôi khoảng 6 tiếng thì các váng xuất hiện nhiều hơn. Lớp chất lỏng vẫn chỉ có 1 lớp. Có ai đã từng làm TN này có thể giải thích giùm em đc kô ạh :)
Muốn biết lớp chất lỏng của bạn là nước hay tinh dầu thì bạn cho 1 giọt nước bằng ống nhỏ giọt vào, nếu giọt nước không tan và lắng xuống đáy thì chất lỏng của bạn là tinh dầu, nếu giọt nước hòa tan ngay thì chất lỏng đó có thể là nước.
Đó chỉ là kiểm tra sơ bộ, nếu muốn chắc ăn bạn cho sắc ký lớp mỏng hoặc chạy GC .
Lớp váng màu trắng mình nghĩ là sáp (parafin, dây alkan), lớp sáp này bao bọc quanh lớp vỏ thịt ớt để chống thấm nước, có ngay cả bên trong thịt và hạt . Bạn đọc lại bài viết của anh Teppi cũng như tìm thêm tài liệu để biết thành phần và đưa ra dự đoán chính xác hơn .
Thân!
Những thành viên sau CẢM ƠN bạn tigerchem vì ĐỒNG Ý với ý kiến của bạn: