Chào bạn hoangthithuhien,
Gutta percha là một polymer của isoprene có thành phần đa số là trans-1,4-polyisoprene. Nó xuất xứ từ nhựa cây getah perca (Mã lai).
Như vậy nó cũng có tính chất hóa lý giống như polymer từ nhựa cây cao su. Tuy nhiên, nó có tính chất ưu trội là không gây dị ứng hay mang tính tương thích sinh học khá cao khi so với cao su vì chứa ít protein có tính kích ứng. (xem thêm:
http://www.chemvn.net/chemvn/showthread.php?t=6309)
Trong nha khoa, nó được dùng làm chất trám bít tủy chân răng sau khi xử lý chân răng bị sâu.
Trở lại câu hỏi của bạn, tính chất tan của Gutta percha là một tính chất hóa lý, nghĩa là hiện tương tan khong có xảy ra phản ứng hóa học làm biến đổi chất nhưng có giói hạn về độ tan, nhiệt độ hỏa tan và dung chất hỏa tan.
Thông tin tính tan của cao su có thể dùng cho Gutta percha. Cơ chế hòa tan là cơ chế trương nở + sonvat hóa. Theo nguyen tắc Henry -Florry, nhóm chất có tính phân cực yếu sẽ dễ bị hòa tan trong các dung môi có tính phân cực yếu.
Gutta percha thương mại dùng cho ngành nha có nhiều loại với trọng lượng phân tử khác nhau được phân biệt bởi màu sắc trên sản phẩm. Do vậy tính tan thực tế cũng khác nhau. Bạn cần làm thực nghiệm để kiểm tra chứ không thể nói ở đây.
Thực nghiệm tiến hành bằng cách chấm đầu cây tăm bông có gắn một lượng nhất định Gutta percha vào lượng nhất định dung môi cần thử và bấm thời gian để xem bao lâu nó hòa tan hết.
Chúc bạn sớm tìm được câu trả lời thỏa đáng cho chính mình,
Thân,
Teppi