Trích:
Nguyên văn bởi btho93
Cho mình hỏi cái này nhé:
- Tại sao axit béo lại không có liên kết 3?
- Tại sao chất chứa nhìu năng lượng hơn cacbonhydrat?
(Các bạn giải thích cặn kẽ nhá. Có bạn đang làm assignment. Cảm ơn rất nhiều. ^-^)
|
1.Không biết ở đâu nhưng ngày cả trong tự nhiên và tổng hợp vẫn có axit béo có liên kết 3 đó thôi:
VD: Tự nhiên:
-Axit taralinic: Ở dạng glixeric trong hạt Picramnia tarali
CH3(CH2)10C///C(CH2)4COOH
- Axit Lachnophylic(I) ở dạng estemetilic trong dầu Lachnophyllum gossipinum.
CH3CH2CH2C///-C///C-C-CH=CH-COOH.
Tổng hợp:
CH3(CH2)7C///C(CH2)7COOH. Cái này nêu cho cộng H2(xt) thì sẽ thu được axit oleic.
2. Cái này chắc dựa nhiều vào các thông số hoá lý: Em chỉ hiểu đơn giản thế này: Trong các axit béo : tỉ lệ mol nO/(nC+nH)<< so với trong các CacbonHidrat, vì vậy khi tham gia phản ứng oxi hoá hoàn toàn thì nó toả nhiệt nhiều hơn.
Trên đây là một vài ý kiến của em, cũng không rõ lắm mong các anh góp ý.