2.khoai mì
Độc tố khoai mì là Glucoside: 93-96% là Linamarozit, 4-7% là Lotostralorit. Trong khoai mì thường hàm lượng Glucoside vào khoảng 20-30 mg/kg, và trong khoai mì cao sản là 60-150 mg/kg. Và liều lượng gây chết là 1mg/Kg thể trọng. Khi bị thủy phân ở dạ dày các Glucoside này sẽ cho acid cyanhydric, đây là 1 trong các p/ư đó :
khi ngộ độc sẽ có 1 số biểu hiện sau :
Rối loạn tiêu hóa: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy…
Rối loạn thần kinh: chóng mặt, nhức đầu, nặng hơn có thể co cứng co giật sau đó hôn mê…
Rối loạn hô hấp: tình trạng ngạt thở, xanh tím, suy hô hấp cấp gây tử vong nhanh.
thằng CN- độc đến mức nào mọi người cũng chắc biết nhiều, ko biết Linamarozit đc dự trữ ở vỏ củ khoai mì để làm gì nữa? để bảo vệ phần củ phía trong chăng, mà thường thấy nó bị ăn trước khi bảo vệ đc ?!
còn tiếp...