Chắc các bạn đã biết 1g vàng có thể kéo thành sợi dài 3 km , lá vàng có thể dát mỏng tới 0,0001mm, nghĩa là mảnh hơn sợi tóc người 500 lần. Đố các bạn biết tại sao vàng lại có tính chất đặc biệt mềm dẻo như vậy ?
BaSO4 là một chất rất khó tan không những trong nước mà thậm chí trong nhiều dung dịch ãit mạnh,nó cũng không tan.Tuy nhiên,có một chất hoà tan được BaSO4.Đó là chất nào?
Tại sao muốn có được ngọn lửa nhiệt độ cao để hàn cắt kim loại phải dùng axetilen chứ không fải là etan mặc dù nhiệt đốt cháy các khí này ở đktc tương ứng bằng 1320 và 1560 kJ/mol?
Tại sao khi nấu canh cá người ta lại cho các chất chua vào?
Khi nấu canh cá, theo BM biết thì trong cá, chất tanh là do các amin hữu cơ tạo ra, nên để giảm bớt mùi tanh, ta cho vào chất chua (tính acid) để trung hòa.
Chúng ta chắc hẳn ai cũng một lần bị kiến , ong đốt rất ngứa fải không ạ. Theo kinh nghiệm của các cụ truyền lại thì lấy vôi bôi vào chỗ bị đốt . Rất có hiệu quả đó. Dưới quan điểm của hoá học các bạn thử giải thích xem
Do trong nọc kiến hay ong đều có acid formic, nên ta bôi vôi vào để trung hòa, khi đó sẽ giảm ngứa.