Dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (ví dụ, nước cam giàu canxi và vitamin D hay bột mì giàu acid folic) có tốt hơn so với dùng thuốc bổ hay không?
Bác sĩ Sheldon S. Hendler, đồng tổng biên tập tạp chí The Physicians’ Desk Reference về dinh dưỡng bổ sung, giới thiệu tiêu chuẩn của ngành, nói: “Nếu dùng cùng loại với chất dinh dưỡng và liều lượng vừa phải mỗi ngày, thì không có sự khác biệt giữa thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với thuốc bổ. Tuy nhiên, do con người thích dùng thực phẩm hơn dùng thuốc, thường xuyên dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có thể là sự lựa chọn đáng tin cậy hơn cho chế độ dinh dưỡng vitamin và chất khoáng.”
Bác sĩ Hendler nói: “Trong một số trường hợp, thuốc bổ thích hợp so với thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hơn để đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng đó, ví dụ, đối với những người ăn kiêng, bao gồm những người hạn chế calorie, những người bị dị ứng và nhạy cảm với thực phẩm (như bị dị ứng đường sữa lactose) và đối với người cao tuổi không thể có đủ dinh dưỡng từ việc dùng thực phẩm.” Nhưng dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hơn dùng thuốc bổ đem lại ích lợi thêm nữa về tổng giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, bao gồm các chất dinh dưỡng từ thực vật rất có giá trị, một số chất này thậm chí có thể vẫn chưa được biết đến, cũng như calorie, chất xơ và nước.
Một ích lợi khác của thực phẩm so với thuốc bổ là rất khó để dùng vitamin quá liều từ thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, trong khi có thể dùng quá liều vitamin A do dùng quá nhiều thuốc bổ.
QT
(Theo The New York Times)
hoahocdoisong.com