Go Back   Diễn đàn Thế Giới Hoá Học > ..:: HÓA HỌC CHUYÊN NGÀNH -SPECIALIZED CHEMISTRY FORUM ::.. > THỦ THUẬT VÀ MẸO VẶT GIÚP BẠN - TIPS FOR YOU

Notices

Cho Ðiểm Ðề Tài Này - Tại sao có quả táo chín mà rất nhạt nhẽo?.


  Gởi Ðề Tài Mới Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
Old 08-26-2007 Mã bài: 12431   #1
khanh_219991
Thành viên ChemVN
 
khanh_219991's Avatar

 
Tham gia ngày: Apr 2007
Location: hỏi má em là biết à
Tuổi: 32
Posts: 78
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 2 Posts
Groans: 0
Groaned at 0 Times in 0 Posts
Rep Power: 0 khanh_219991 is an unknown quantity at this point
Send a message via Yahoo to khanh_219991
Default Tại sao có quả táo chín mà rất nhạt nhẽo?

Có quả táo vừa giòn vừa ngọt, có quả thì lại mềm và xốp, nhạt và vô vị, dù rằng chúng sinh ra trên cùng một cây mẹ. Phải chăng những quả táo nhạt đó không có đường?

Thực ra vấn đề nằm ở chỗ khác. Thành tế bào của táo rất dày, những lỗ hổng giữa các tế bào với tế bào rất lớn, nhưng đó là trước khi táo chín. Những tế bào này bị nhựa táo dính chặt lại với nhau, cho nên làm cho quả táo khá giòn và cứng.
Nhưng khi quả táo chín, trong nó sinh ra chất men làm cho nhựa táo của tế bào giao kết trở nên dễ hoà với nước, sau đó thì bị phân giải. Vậy là những tế bào trước đây gắn kết với nhau biến thành một đám tản mạn, như vậy khi ăn quả rất xốp.
Những quả táo xốp khi ăn rất nhạt và vô vị, bởi vì những khe trong thịt quả táo rất lớn, thành tế bào dày, răng người ta không dễ nhai nát những tế bào này, nước quả trong tế bào không có cách nào chảy ra được, cho nên ăn vào cảm thấy thật vô vị.
Theo sách 10 vạn câu hỏi vì sao
HSSV - 30/07/2007
khanh_219991 vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 08-26-2007 Mã bài: 12448   #2
Dinh Tien Dung
Cựu Moderator
 
Dinh Tien Dung's Avatar

 
Tham gia ngày: Feb 2007
Location: THPT chuyên Phan Bội Châu
Tuổi: 32
Posts: 553
Thanks: 40
Thanked 205 Times in 39 Posts
Groans: 0
Groaned at 1 Time in 1 Post
Rep Power: 46 Dinh Tien Dung is on a distinguished road
Send a message via Yahoo to Dinh Tien Dung Send a message via Skype™ to Dinh Tien Dung
Default

Tại sao khi hái măng về người ta ngâm vào vôi để làm gì?

Chữ kí cá nhânHạt giống khoa học sẽ nảy mầm cho mùa gặt của nhân dân.

Dinh Tien Dung vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
Old 02-15-2008 Mã bài: 21028   #3
ThuXĐ
Thành viên ChemVN

HXR
 
Tham gia ngày: Jan 2008
Location: TP Hồ Chí Minh
Tuổi: 39
Posts: 81
Thanks: 2
Thanked 25 Times in 13 Posts
Groans: 0
Groaned at 0 Times in 0 Posts
Rep Power: 0 ThuXĐ is an unknown quantity at this point
Default

Trong măng có vị đắng tớ không bít chính xác do cái gì tạo nên nhưng mà người ta ngâm măng trong vôi nhằm tạo cho măng có màu vàng đẹp và giảm độ đắng của măng. Ai giải thích được nguyên tắc của việc làm này thì giúp với chứ tớ chịu à.
He he he cho tớ hỏi một câu nhé Tại sao khi ăn trầu với vôi lại tạo nên màu đỏ mà ăn vào lại đen răng.

Chữ kí cá nhân ĐỜI THAY ĐỔI KHI CHÚNG TA THAY ĐỔI
" Tình yêu bắt đầu từ đôi mắt
Ngày mai bắt đầu từ hôm nay


ThuXĐ vẫn chưa có mặt trong diễn đàn   Trả Lời Với Trích Dẫn
  Gởi Ðề Tài Mới Trả lời


Ðang đọc: 1 (0 thành viên và 1 khách)
 

Quyền Hạn Của Bạn
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts
vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Mở

Múi giờ GMT. Hiện tại là 02:26 AM.